NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021

- THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021
Năm 2020 là một năm đầy biến động đối với thị trường bất động sản nói riêng và thị trường kinh tế nói chung. Hãy cùng BFT Land nhìn lại thị trường bất động sản 2020 và nhận định thị trường bất động sản năm 2021 qua bài viết dưới đây.

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2020

Nhìn lại thị trường bất động sản 2020 được tổng quan qua 3 cụm từ: Trầm lắng, giá nhà cao và khởi sắc.

Không chỉ riêng năm 2020 mà vài năm trở lại đây, nguồn cung bất động sản đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, nhất là phân khúc bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thứ nhất, về sự trầm lắng. Đây là biểu hiện dễ nhận thấy của thị trường BĐS ngay từ đầu năm 2020. Bức tranh thị trường bao phủ bởi một gam màu xám, dịch Covid-19 như một cú bồi mạnh vào những khó khăn, tắc nghẽn vốn đang tiềm ẩn trong nội tại thị trường từ năm 2019.

Nhiều số liệu thống kê cho thấy sự sụt giảm của thị trường BĐS trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động mạnh bởi dịch bệnh, các hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ. Doanh nghiệp gặp khó khăn, thị trường chững lại, nhiều nhà đầu tư cũng đứng yên, thận trọng nghe ngóng, chờ thời. Các dự án bị lùi lịch ra hàng, các sàn giao dịch im ắng, nằm yên. Một thống kê cho thấy, có đến hàng ngàn sàn giao dịch tạm dừng giao dịch hoặc đóng cửa. Con số này đã cho thấy rõ nhất toàn cảnh thị trường giữa đại dịch.

Thứ hai, về giá nhà cao. Qua thống kê của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam cho thấy, chưa có xu hướng giảm giá nhà. Đơn cử, giá chung cư bình dân ở Hà Nội hiện cũng giao động từ 22 - 25 triệu đồng/m2.

Còn theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, quý 3/2020, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24% so với quý 2/2020 (trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,07%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,44%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 1,02%). Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,03% so với quý II/2020. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%.

Như vậy có thể thấy, giá nhà cao nguyên nhân chính xuất phát từ nguồn cung còn hạn chế. Không chỉ riêng năm 2020 mà vài năm trở lại đây, nguồn cung cũng đang có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thứ ba, về sự khởi sắc và phục hồi. Đến thời điểm hiện tại, đâu đó trên thị trường đã nhìn thấy những tia sáng khởi sắc trở lại, sức nóng đang dần được bộc lộ khi nhiều chủ đầu tư lớn liên tục ra hàng trong quý 4/2020. Sau 9 tháng bị nén chặt bởi những khó khăn chung do dịch Covid-19, bước vào quý 4, nhiều chủ đầu tư BĐS tại Hà Nội, Tp.HCM đồng loạt tăng sức bật, tung ra thị trường hàng loạt dự án mới.

Đáng chú ý là khi bước sang tháng 11/2020, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đã có những tín hiệu giao dịch trở lại và đang trên đà phục hồi, nhất là tại những địa phương có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển như Vân Đồn, Hạ Long, Quy Nhơn, Ninh Thuận…

Ngoài niềm tin của thị trường, thì việc các ngân hàng đẩy mức lãi suất huy động xuống thấp đến mức kỷ lục đã khiến dòng tiền chảy mạnh sang kênh đầu tư BĐS. Đồng thời, ngân hàng còn kết hợp với các chủ đầu tư tung ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn ở các dự án lớn, có giá trị thực, thanh khoản lớn của những chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, cuối năm là thời điểm tăng tốc để các tập đoàn BĐS hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh được đề ra. Đó là những lý do chính khiến thị trường BĐS đang trở nên sôi động sau thời gian dài trầm lắng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2021

Thuận lợi:

  • Việt Nam đang có ưu điểm lớn như kiểm soát dịch bệnh tốt, trở thành điểm đến an toàn của các nhà đầu tư. Cùng với đó, BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền do không quá nhiều biến động như vàng hay chứng khoán. Nhu cầu mua BĐS của người dân vẫn rất lớn. Ngoài ra, tình hình tín dụng cũng rất bình ổn, hiện nay lãi suất cho vay của các ngân hàng đã được giảm xuống. Mặc dù ngân hàng không ưu tiên cho vay BĐS nhưng việc lãi suất tốt sẽ giúp các ngành nghề kinh doanh khác có cơ hội phát triển, qua đó gián tiếp thúc đẩy BĐS tăng trưởng khi người dân có tiền để mua nhà, đất.

  • Thị trường bất động sản 2021 hưởng lợi trước loạt chính sách hỗ trợ: Pháp lý ở lĩnh vực bất động sản hay bất kể lĩnh vực nào khác luôn là yếu tố then chốt để tạo nên sự vững chắc, tính đáng tin. Các chuyên gia đã nhận định rằng, pháp lý không chỉ quan trọng với các nhà đầu tư ở góc độ cá nhân mà nó còn là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến uy tín, sự phát triển của doanh nghiệp và cục diện của thị trường theo thời gian. Thời gian vừa qua, một trong những yếu tố khiến thị trường bất động sản ảm đạm là do yếu tố pháp lý trở thành điểm nghẽn lớn. Vào năm 2021, một loạt chính sách mới có hiệu lực được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản tiêu biểu như: Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng mắc đầu tư trong khu đô thị; Nghị định 148/2020/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Ðất đai, nghị định cho phép được giao, cho thuê những thửa đất xen kẽ trong các dự án thay vì phải đấu giá như trước; Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (NĐ 25) quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã được ban hành thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP (NĐ 30)...

  • Các phân khúc sẽ “bùng nổ” trong năm 2021: 

  •  Bất động sản nhà ở bình dân: Hiện nay, các chủ đầu tư đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp. Điều này vừa đảm bảo cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm. Do đó, phân khúc nhà ở bình dân có cơ hội tăng trưởng cao.

  • Bất động sản công nghiệp: Trong năm vừa qua, dù đánh giá ở bất cứ khía cạnh nào: nguồn cung, nguồn cầu, tỷ lệ lấp đầy, giá thuê, sức hút đầu tư của bất động sản công nghiệp đều đạt các chỉ số tăng trưởng tích cực, trở thành điểm sáng hiếm hoi so với phần còn lại đầy biến động của thị trường địa ốc năm 2020. Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, dịch bệnh kéo theo bất ổn xã hội thì khách hàng sẽ đưa dòng tiền của mình sang kênh trú ẩn an toàn, trong đó có bất động sản. Mặt khác, việc thiếu những dự án ở mức trung bình, trung cao thì nhu cầu đầu tư vào các dự án đất nền càng lớn. Nhiều tỉnh thành trước đây không phải là thủ phủ công nghiệp đình đám nhưng nay cũng đang ngấp nghé đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và nhà xưởng, kho bãi nhằm bắt nhịp với làn sóng công nghiệp mới đang bùng nổ mạnh mẽ nhất trong vòng 25 năm qua, tạo nên “làn sóng” bất động sản công nghiệp “bùng nổ” trong năm 2021.

  • Bất động sản nghỉ dưỡng: Để khởi động đường đua mới trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng 2021, ngay từ cuối năm 2020 các chủ đầu tư đang tăng tốc trên những vùng đất mới. Thay vì những thị trường nghỉ dưỡng quen thuộc như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… các địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Phan Thiết, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Nguyên, Yên Bái, Hòa Bình, Hải Phòng… đang được các ông lớn đẩy mạnh đầu tư phát triển. Có 3 lực đẩy cho sự phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Một là, các bộ ngành và chính quyền địa phương đang thay đổi, điều tiết để cung cầu hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn. Hai là, ngành du lịch Việt Nam đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, hiện đóng góp khoảng 9,2% GDP và có thể lên đến 12 – 14% GDP vào 2025 như chiến lược phát triển du lịch mà Thủ tướng đã ban hành hồi đầu năm. Ba là, trong và sau dịch bệnh, xu hướng second-home ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Khó khăn:

  • Mặc dù tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát tốt, tuy nhiên trong bối cảnh diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

  • Tại Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người thấp, thế nhưng giá bất động sản ở ngưỡng cao hàng đầu khu vực. Đặc biệt trong tình trạng hiện nay nguồn cung khan hiếm, càng đẩy giá bất động sản lên cao. Không chỉ gây bất lợi cho người mua mà còn gây khó khăn cho các phân khúc bất động sản hạng sang.

  • Những vướng mắc về mặt pháp lý, đặc biệt tại các đô thị lớn là trở ngại đặc biệt cho ngành bất động sản mà các nhà đầu tư cần quan tâm.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Đăng ký tư vấn
BFT Land luôn đồng hành cùng quý khách cho đến khi tìm được sản phẩm phù hợp nhất. Quý khách có thể để lại thông tin nhận tư vấn. BFT Land cam kết không spam, làm phiền quý khách.
Số điện thoại
0.01795 sec| 1857.188 kb