MUA BÁN NHÀ ĐẤT CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

- THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
MUA BÁN NHÀ ĐẤT CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?
Dân số Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt cơ cấu Việt Nam thời điểm hiện tại đang nằm trong cơ cấu dân số vàng. Nhu cầu mua nhà đất để ở, để kinh doanh của người dân ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình và thông tin nhà đất mình mua để đảm bảo tính bền vững về sau. Bài viết dưới đây BFT Land sẽ đưa ra một số lưu ý mua nhà cần thiết cho quý khách hàng.

NHÀ VÀ THỔ CƯ

Trước hết, cần tìm hiểu xem nhà, đất bạn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không, xem địa thế cụ thể của đất.

Kiểm tra tính pháp lý của đất: đất đã có sổ đỏ chưa, nếu chưa, phải lưu ý giấy tờ đất với các điểm: mục đích sử dụng đất (thổ cư hay thổ canh); thời hạn sử dụng đất: nếu bỏ trống, thường là không hạn chế, nếu có số năm cụ thể (ví dụ 20 năm), là đất mượn của Nhà nước (sau 20 năm Nhà nước có quyền lấy lại), hoặc nếu đất nằm vào diện giải tỏa, quy hoạch thì không được đền bù hoặc đền bù rất thấp. 

Biểu hiện của tính pháp lý

Để đảm bảo tính pháp lý, bạn nên yêu cầu bên bán cung cấp trích lục phần đất. An toàn hơn, bạn có thể đến trực tiếp Sở TN&MT để xin trích lục, thông tin từ đây sẽ chính xác 100%.

Ngoài ra, khi mua nhà đất thổ cư bạn cũng cần quan tâm đến thủ tục, giấy tờ khác như: quyền sử dụng đất (SỔ ĐỎ CHÍNH CHỦ); hai bên mua bán cần đến phòng đăng ký nhà đất cấp huyện/quận mua hồ sơ làm thủ tục mua bán; hợp đồng đặt cọc (tùy vào thỏa thuận của đôi bên hoặc do bên bán yêu cầu); mời địa chính xã, phường vào đo đạc; khi nhận được giấy xác nhận chủ sở hữu đất, nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp đứng tên người mua mới thanh toán hết tiền.

NHÀ PHỐ

Đối với việc mua nhà phố cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin phòng việc người mua bị “cò đất” dẫn dụ, lừa đảo. Khi có ý định mua nhà phố, bạn nên xem bản vẽ nhà đất và photo một bộ giấy tờ của ngôi nhà, đem đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch bản vẽ. Việc xây dựng, kiến trúc của ngôi nhà có được cấp phép hợp lệ hay không, nhà có nằm trong khu quy hoạch, mốc lộ giới…

NHÀ TRONG NGÕ

Nhà trong ngõ thường gặp một số vấn đề như ngõ là ngõ chung hay riêng, nếu ngõ riêng thì có xích mích gì về vấn đề này không. Bạn nên tìm hiểu rõ thông tin này để tránh những rắc rối về sau.

MUA NHÀ ĐẤT ĐỂ XÂY NHÀ

Nhiều khách hàng không thích mua nhà xây sẵn bởi nhiều lý do như kiến trúc, thiết kế ngôi nhà không như ý, không hài lòng về các trang thiết bị được lắp đặt trong nhà, không yên tâm về chất lượng xây dựng của chủ nhà/chủ đầu tư. Do đó, nhiều khách hàng lựa chọn mua đất để xây nhà theo mong muốn của mình. Khi mua đất, bạn cần tìm hiểu xem mảnh đất định mua có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không, đất đã chuyển mục đích sử dụng hay chưa, đất thổ cư hay đất nông nghiệp. Trường hợp đất thừa kế mà là tài sản chung của nhiều người cần có giấy cam kết đồng ý của các thành viên được thừa kế. Đồng thời, cần đến nơi có thẩm quyền để xác minh xem đất có nằm trong quy hoạch hay không.

NHÀ CHUNG CƯ, CĂN HỘ DỰ ÁN

Mua nhà chung cư, căn hộ dự án là xu hướng ngày nay tại các thành phố, đô thị lớn. Đặc biệt hình thức này được nhiều người trẻ lựa chọn do những tiện ích gắn liền với nó. Vậy khi lựa chọn mua chung cư, căn hộ dự án bạn cần lưu ý những gì?

Trước hết, bạn nên đi xem các căn hộ mẫu để lựa chọn thiết kế và không gian ưng ý cho mình. Tìm hiểu khả năng cách âm, ban công chung hay riêng để tránh những phiền phức không đáng có về sau. Nếu bạn mua căn hộ trong quá trình đang xây dựng, cần phải tìm hiểu kỹ về nội dung hợp đồng, cam kết bồi thường trong trường hợp tiến độ dự án chậm hoặc ngừng thi công… Tốt hơn hết, các bạn nên lựa chọn các dự án đã hoàn thiện và đang trong quá trình bàn giao để không xảy ra tình trạng mất tiền mua nhà nhưng vẫn phải đi ở thuê. 

Nhà chung cư và dự án thường sẽ được cấp sổ hồng nên các bạn cũng cần lưu ý tìm hiểu và tìm hiểu kỹ càng. Đồng thời, nên hỏi rõ chi phí dịch vụ như phí gửi xe, điện nước, chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà… Cảm thấy hợp lý thì mới nên đi đến thỏa thuận ký kết đôi bên.

Xu hướng mua nhà chung cư, căn hộ dự án

Trước khi nộp tiền đặt cọc, cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này (tiền đặt cọc chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán, chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ sau khi xây dựng xong toàn nhà, lúc này tính pháp lý mới được công nhận).

CHỌN NIỀM TIN VÀO BFT LAND

Trên đây là một số lưu ý khi mua bán nhà đất. Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có về thủ tục, giấy tờ pháp lý… Các bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín chuyên về lĩnh vực bất động sản để hỗ trợ mình trong quá trình mua bán. Nếu đang ở Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc… và các khu vực lân cận. Hãy tìm và trao niềm tin cho BFT Land. BFT Land là công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản với nhiều hạng mục phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đội ngũ nhân lực có nhiều kinh nghiệm, năm rõ quy trình và thủ tục pháp lý đảm bảo tính an toàn cũng như lợi ích khách hàng được đặt lên hàng đầu. Khách hàng có bất cứ nhu cầu hay thắc mắc gì vui lòng liên hệ hotline 0869306883 hoặc truy cập website https://www.bftland.com/ để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Đăng ký tư vấn
Quý khách vẫn chưa tìm được dự án, sản phẩm hài lòng, có thể để lại thông tin, BFT Land sẽ hỗ trợ tìm kiếm và liên hệ lại khách hàng ngay.
Số điện thoại
0.01888 sec| 1837.047 kb