HƯỚNG DẪN VAY MUA NHÀ TẠI NGÂN HÀNG

- THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG
HƯỚNG DẪN VAY MUA NHÀ TẠI NGÂN HÀNG
Bạn đang có nhu cầu mua nhà ở thế nhưng điều kiện kinh tế lại chưa cho phép. Điều đó không còn là vấn đề khi có sự hỗ trợ từ ngân hàng, bạn có thể vay mua nhà trả góp. Tuy nhiên, để quá trình diễn ra thuận lợi. Bài viết dưới đây BFT Land sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước vay mua nhà tại ngân hàng.

Vay mua nhà trả góp là gì?

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua, được ngân hàng và các tổ chức tín dụng cung ứng khi khách hàng có nhu cầu vay vốn. Người vay trả góp ngân hàng để mua nhà có thể vay đến 70% giá trị căn hộ với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo cho khoản tiền vay.

Chuẩn bị hồ sơ vay thật kỹ

Một trong những lý do phổ biến khiến hồ sơ vay tiền bị từ chối là khách hàng không chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như quy định của ngân hàng. Tùy vào điều kiện và chương trình vay, mỗi đơn vị ngân hàng sẽ quy định những giấy tờ cụ thể. Tuy nhiên, hồ sơ vay vốn nói chung tại các ngân hàng thường bao gồm:

1. Hồ sơ pháp lý cung cấp thông tin cá nhân

 • CMND/Hộ chiếu của người vay
 • Sổ hộ khẩu/KT3 của người vay
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân (Giấy xác nhận độc thân/Đăng ký kết hôn)

2. Hồ sơ vay vốn chứng minh mục đích sử dụng vay của khách hàng

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Hợp đồng mua bán nhà/đất và sổ đỏ nhà/đất cần mua (vay mua nhà đất)
 • GIấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng/sổ đỏ) và hồ sơ pháp lý của nhà đất định mua
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có

3. Hồ sơ tài chính chứng minh khả năng thanh toán nợ

 • Hợp đồng lao động có xác nhận của cơ quan hoặc công ty
 • Bản sao kê lương 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất (nếu nhận lương chuyển khoản)
 • Bảng lương và xác nhận của công ty (nếu nhận lương tiền mặt)
 • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản; Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất; Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; Ảnh chụp tài sản cho thuê.

4. Hồ sơ khác

 • Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...

Nắm rõ quy trình cho vay của ngân hàng

Quy trình cho vay đối với khách hàng cá nhân tại các ngân hàng tương đối chặt chẽ. Một trong những cách vay tiền ngân hàng hiệu quả nhất là nắm rõ các bước theo quy trình để chuẩn bị chu đáo:

1. Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo (TSĐB).

Trong quá trình thẩm định, việc định giá TSĐB có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị TSĐB được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

2. Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay:

Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên:

 • Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố) và ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:

 • Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.
 • Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (Bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

3. Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng

Nhân viên tín dụng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng... để đảm bảo khả năng thu nợ.

Thanh lý hợp đồng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp. Chỉ khi nào khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng thì khi đó quy trình cho vay mới kết thúc.

Chọn ngân hàng tốt nhất

Hiện có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ khách hàng cá nhân vay vốn. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn ngân hàng tốt nhất phù hợp nhất tại thời điểm đó, đặc biệt lưu ý các tiêu chí sau:

Lãi suất cho vay hấp dẫn: Lãi suất vay tại các ngân hàng hiện nay dao động ở mức 7-22%/năm (mức lãi suất vay tín chấp là 15-22%/năm, mức lãi suất vay thế chấp là 7-12%/năm).

Thời hạn vay linh hoạt: Các khoản vay ngắn hạn thường đến 12 tháng, vay trung hạn từ  >12 và ≤ 60 tháng, vay dài hạn > 60 tháng. Bạn nên chọn ngân hàng có thời hạn cho vay đa dạng để linh hoạt lựa chọn, phù hợp với kế hoạch sử dụng vốn vay và khả năng thanh toán nợ.

Hỗ trợ thủ tục nhanh chóng: Các ngân hàng thường có những yêu cầu khác nhau về thủ tục và hồ sơ cho vay. Ngân hàng có thủ tục cho vay đơn giản, nhân viên tín dụng hỗ trợ nhiệt tình sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Các ngân hàng đối tác hiện tại của BFT Land

STT

NGÂN HÀNG

STT

NGÂN HÀNG

1

Teckcombank NTN

9

Vietcombank Vạn Phúc

2

MB Bank Điện Biên Phủ

10

LienVietPostBank Hà Đông

3

MB Bank Lê Lợi

11

VP Bank Yên Lãng

4

MB Bank Văn Phú

12

BIDV Tô Vĩnh Diện

5

MB Bank Tân Triều

13

BIDV Mộ Lao

6

MSB Láng Hạ

14

PG Bank Quang Trung

7

MSB Văn Khê

15

VP Bank Láng Hạ

8

MSB Thái Thịnh

16

Viettinbank Quang Trung

 


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá (có 1 bình luận và đánh giá)

LLan

thông tin hữu ích

Trả lời.1 tháng trước
Nhấn vào đây để đánh giá
Đăng ký tư vấn
Quý khách vẫn chưa tìm được dự án, sản phẩm hài lòng, có thể để lại thông tin, BFT Land sẽ hỗ trợ tìm kiếm và liên hệ lại khách hàng ngay.
Số điện thoại
0.04357 sec| 1903.914 kb